Social Tuyến Mai

Quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000 là gì? Quy định và ý nghĩa từng loại

Trong xây dựng và thiết kế công trình, chúng ta thường gặp rất nhiều bản vẽ, thiết kế có nhiều tỉ lệ khác nhau. Mỗi tỉ lệ lại có những đặc điểm và ý nghĩa riêng biệt. Hãy cùng Tuyến Mai tìm hiểu những thông tin cơ bản về bản đồ quy hoạch 1/500, 1/2000 và 1/5000 trong bài viết này nhé!

Bản đồ Quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000 là gì
Tìm hiểu khái niệm: Bản đồ Quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000 là gì

Vì sao cần có bản đồ quy hoạch?

Bản đồ quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh gắn kết với sự phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên một lãnh thổ đã được xác định. Quy hoạch chính là cách để sử dụng hiệu quả nguồn lực của đất nước để phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho từng thời kỳ được xác định. Bản đồ quy hoạch tiếng anh là Planning map.

Bản đồ quy hoạch nhà đất là bản đồ phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất trong việc quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý kiến trúc và cảnh quan của từng lô đất. Bên cạnh đó còn là việc bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung của dự án

Với bản đồ quy hoạch, người xem có thể nhận biết được những khu đất được sử dụng cho lợi ích chung của khu vực. Người có ý định mua đất để xây dựng nhà ở hay sử dụng lâu dài thì không nên mua đất quy hoạch vì khi quá trình quy hoạch bắt đầu thì tất cả các công trình tại đây sẽ đều bị gỡ bỏ. 

SIÊU DỰ ÁN “BIỆT THỰ ĐẢO CULLINAN HÒA BÌNH RESORT” chỉ từ 10 tỷ/căn – Bàn giao Full nội thất 5 sao, có bể bơi riêng, có bến du thuyền riêng – Được xây dựng trên đảo giữa hồ Hòa Bình:

Cullinan Hòa Bình Resort
Cơ hội vàng sở hữu Biệt Thự đảo giữa lòng hồ Hòa Bình – sản phẩm đầu tư HOT nhất 2021

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 được diễn giải cụ thể chính là quy hoạch chi tiết xây dựng có tỉ lệ 1/500. Đây chính là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình xây dựng đã được quy hoạch theo phân khu. Các phân khu này có thể được phân chia rõ hoặc chung chung. Quy hoạch 1/500 tiếng anh là 1/500 planning.

Quy hoạch 1/500
Quy hoạch 1/500 là gì?

Mỗi quy hoạch lại được mô phỏng chi tiết bằng những công trình xây dựng cụ thể trên mặt đất . Bản vẽ quy hoạch sẽ thể hiện rõ nhưng ranh giới của các công trình, ranh giới lô đất để khi nhìn vào bản quy hoạch, bất kỳ ai cũng có thể hình dung được một cách dễ dàng và rõ ràng nhất.

Quy định quy hoạch 1/500

Những quy định trong quy hoạch 1/500 là điều mà chủ đầu tư của các công trình, dự án cần chú ý một vài địa điểm. Điều kiện cơ bản để quy hoạch 1/500 chính là những dự án, công trình có mặt bằng xây dựng trên 2ha, 5ha. 

Ngoài ra, quy trình để quy hoạch 1/500 được cơ quan có thẩm quyền được thông qua phải được thực hiện theo một trình tự nhất định như sau:

 • Tờ trình đề nghị cơ quan thẩm quyền thẩm định bản quy hoạch để được phê duyệt một cách nhanh chóng.
 • Chủ thể thực hiện dự án phê duyệt việc lập bản quy hoạch xây dựng cho công trình. Đây chính là yếu tố để khẳng định tiềm năng phát triển của dự án.
 • Tất cả những văn bản có tài liệu, thông tin liên quan đến việc quy hoạch đều cần phải được xem xét bởi các cấp thẩm quyền. Tất cả những văn bản đều phải có giá trị pháp lý để chuyển đến các cơ quan thẩm quyền quyết định.
 • Đơn vị đấu thầu xây dựng dự án phải có văn bản công nhận hoặc chứng nhận việc đầu tư dự án từ các cơ quan có thẩm quyền và vẫn đang có giá trị hiệu lực. 
 • Các bản thuyết trình về việc thực hiện quy hoạch 1/500 phải được thực hiện và trình bày. Bên cạnh đó còn các văn bản được đính kèm với bản vẽ chính như bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3, phụ lục, chú thích đi kèm.
 • Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của dự án, công trình, lô đất đang chuẩn bị xây dựng. 
 • Phạm vi cụ thể khi thực hiện bản quy hoạch 1/500 chi tiết phải được phân chia rõ ràng.
 • Đưa ra bản dự thảo về những điều cần thực hiện với bản quy hoạch chi tiết 1/500 sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Hình ảnh bản đồ quy hoạch 1/500 điển hình
Hình ảnh bản đồ quy hoạch 1/500 điển hình

Sau khi thực hiện đầy đủ những điều này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu xem xét và đưa ra quyết định phê duyệt bản quy hoạch 1/500. Sau đó thì các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tiếp theo của dự án một cách thuận lợi nhất.

Ý nghĩa quy hoạch 1/500

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500 chính là căn cứ vô cùng quan trọng để xác định được ranh giới, vị trí của các công trình xây dựng. Nhờ có bản quy hoạch thì việc thiết kế cơ sở vật chất cũng như kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy hoạch 1/500 - Ý nghĩa, Điều kiện và Quy định mới
Quy hoạch 1/500 – Ý nghĩa, Điều kiện và Quy định mới

Bởi vì quy hoạch 1/500 gắn liền với những công trình xây dựng từ dân dụng đến công nghiệp, dự án đầu tư… nên đây chính là cơ sở vô cùng quan trọng để cơ quan có thể quyền cấp giấy phép đầu tư cho dự án đang chuẩn bị được thực hiện.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 chính là bước triển khai của quy hoạch chung khi xây dựng đô thị. Việc triển khai và quản lý quy hoạch chi tiết để xây dựng một đô thị với tỷ lệ 1/500 cũng dựa trên cơ sở này.

Quy hoạch 1/2000
Tìm hiểu khái niệm Quy hoạch 1/2000 là gì?

Đối với quy hoạch 1/2000,  nội dung bao gồm kiến trúc cảnh quan, bản đồ không gian, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất cũng như sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch giao thông. 

Quy định quy hoạch 1/2000

Những nội dung quan trọng của quy hoạch 1/2000 cụ thể như sau:

 • Xác định được mạng lưới đường cũng như quy hoạch sử dụng đất. Trong đó, quy hoạch sử dụng đất phải chỉ ra được các chức năng khác nhau của các ô phố như mật độ xây dựng, diện tích ô phố, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối thiểu – tối đa, chỉ giới đường đỏ…
 • Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan chỉ mang tính định hướng. Bởi vì đây là giai đoạn chưa có thiết kế cơ sở cho các công trình kiến trúc khác nhau. Vì vậy với bản quy hoạch 1/2000 thì chưa thể xác định được một cách cụ thể thiết kế chính xác của công trình kiến trúc là gì.
 • Quy hoạch 1/2000 phải được các cơ quan có thẩm quyền, các cấp chính quyền có đầy đủ điều kiện để cấp chứng chỉ quy hoạch thì mới có thể sử dụng đồ án quy hoạch để quản lý và xây dựng.
Quy định chi tiết về bản đồ quy hoạch 1/2000
Quy định chi tiết về bản đồ quy hoạch 1/2000

Ý nghĩa quy hoạch 1/2000

Quy hoạch chi tiết chính là giai đoạn mang tính định hướng cho dự án với mục đích là quản lý xây dựng. Đặc biệt giai đoạn này chưa có thiết kế chính thức cho công trình kiến trúc cụ thể. Quy hoạch 1/2000 chỉ có thể xác định được mạng lưới giao thông cũng như quy hoạch sử dụng đất. 

So sách chi tiết quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000
So sách chi tiết quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/5000 là gì?

Quy hoạch 1/5000 hay còn được gọi là quy hoạch chung, đây là bản đồ địa chính được vẽ với tỉ lệ 1:5000. Đối với bản đồ quy hoạch này, nó thể hiện cụ thể những yếu tố như sau:

 • Tính chất và vai trò của khu đô thị
 • Quy hoạch 1/5000 chính là yêu cầu cơ bản để chủ đầu tư nghiên cứu, phát triển và khai thác đô thị.
 • Bản đồ quy hoạch này thể hiện cách bố trí của cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng xã hội đô thị.
 • Thể hiện hướng phát triển, hướng mở rộng đô thị cũng như thể hiện được động lực của đô thị đó.
Quy hoạch 1/5000
Tìm hiểu khái niệm: Quy hoạch 1/5000 là gì? Ý nghĩa và quy định mới

Nắm trong tay bản đồ quy hoạch 1/5000, có thể xác định những yếu tố sau:

 • Định hướng phát triển giao thông, hạ tầng của khu đô thị đó.
 • Xác định được một cách cụ thể các khu vực, vùng chức năng của khu đô thị.
 • Các mốc địa giới, lộ giới trong việc phân chia đất đai nhằm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, xã hội và các công trình cộng đồng được thể hiện rõ ràng thông qua quy hoạch 1/5000.

Quy định quy hoạch 1/5000

Theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2009 thì đồ án quy hoạch đô thị chính là tài liệu thể hiện việc tổ chức không gian cảnh quan, kiến trúc đô thị. Bộ tài liệu này bao gồm các mô hình, bản vẽ, thuyết minh và những quy định về quy hoạch.

Bản đồ quy hoạch sẽ thể hiện rõ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. Đây chính là điều kiện để việc xây dựng môi trường thích hợp với cư dân đô thị được đảm bảo.

Bản đồ quy hoạch chính là tài liệu bắt buộc phải có trong đồ án quy hoạch của một đô thị. Tùy vào mỗi giai đoạn thì lại có một bản đồ tương ứng. Đối với quy hoạch 1/5000 sẽ là bản quy hoạch phân lô chi tiết hơn so với bản quy hoạch thành phố.

Hình ảnh bản đồ quy hoạch 1/5000 chi tiết
Hình ảnh bản đồ quy hoạch 1/5000 chi tiết

Ý nghĩa quy hoạch 1/5000

 • Bản đồ quy hoạch 1/5000 là cơ sở để xác định được mục tiêu, phương hướng phát triển của chủ đầu tư. Thông qua quy hoạch 1/5000, việc thực hiện giải phóng mặt bằng, đền bù cũng như kêu gọi đầu tư cũng dễ dàng hơn.
 • Dù là căn cứ để thực hiện việc quy hoạch nhưng đây không phải là cơ sở để thực hiện thủ tục giao đất. Chỉ khi thực hiện đầy đủ các quy hoạch 1/2000, 1/1000 và 1/500 thì mới có thể thực hiện thủ tục giao đất.
 • Quy hoạch 1/5000 là thật sự cần thiết và nhất định phải có trong việc thể hiện định hướng phát triển của khác khu đô thị lớn.
 • Vai trò của quy hoạch là khó có thể thay thế. Dù vẫn có nhiều trường hợp sử dụng bản đồ quy hoạch 1/2000 để thay thế cho quy hoạch 1/5000 và không gây ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên điều này lại khiến cho việc thực hiện quy hoạch 1/2000 trở nên tốn kém và mất công sức hơn rất nhiều. Nguyên nhân dẫn đến điều này chính việc đo đạc và kiểm soát vùng phức tạp hơn rất nhiều so với việc sử dụng quy hoạch 1/5000.

Với những thông tin về quy hoạch 1/500, 1/2000 và 1/5000 thì tất cả mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu về lĩnh vực quy hoạch đô thị, nhà đất để hiểu biết hơn về lĩnh vực này. Đây cũng chính là điều kiện để nhiều nhà đầu tư tìm hiểu về tình hình mua bán, sử dụng đất để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho việc đầu tư, xây dựng tại những vùng đất thích hợp.

Các loại bản đồ quy hoạch
Xem thông tin Các loại bản đồ quy hoạch và Tìm hiểu ý nghĩa từng loại

Tất nhiên đối với người mua bán nhà đất thì bản đồ quy hoạch chính là công cụ hỗ trợ rất lớn. Người xem sẽ chủ động tìm hiểu mảnh đất mà mình muốn mua xem nó có thuộc diện quy hoạch hay không mà không phải phụ thuộc hay nhờ người khác xem xét vấn đề này. Những thông số cần biết về mật độ xây dựng, chiều cao tối đa… sẽ được thể hiện đầy đủ. Vì vậy bất kỳ ai cũng nên tìm hiểu về các loại quy hoạch 1/500, quy hoạch 1/2000 và Quy hoạch 1/5000 để có được những thông tin quan trọng và cần thiết nhất cho mình.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Mục lục bài viết

Kiến thức mua nhà

Đăng ký NHẬN THÔNG TIN & TÀI LIỆU mới nhất các dự án Bất động sản qua email

https://1xbet-azerbaycanda.com, https://vulkan-vegas-888.com, https://1xbetcasinoz.com, https://vulkan-vegas-bonus.com, https://pinup-az24.com, https://1xbet-azerbaijan2.com, https://mostbetsportuz.com, https://pinup-bet-aze.com, https://mostbet-uzbekistons.com, https://vulkan-vegas-24.com, https://pinup-qeydiyyat24.com, https://1win-azerbaycanda24.com, https://1xbet-az24.com, https://mostbet-kirish777.com, https://mostbet-az-24.com, https://vulkan-vegas-spielen.com, https://mostbet-qeydiyyat24.com, https://1x-bet-top.com, https://1xbet-azerbaycanda24.com, https://vulkan-vegas-erfahrung.com, https://vulkanvegasde2.com, https://mostbet-uz-24.com, https://vulkan-vegas-kasino.com, https://1winaz888.com, https://1xbetaz777.com, https://mostbetcasinoz.com, https://mostbet-azerbaijan.xyz, https://mostbet-az24.com, https://mostbet-oynash24.com, https://mostbet-azerbaycanda.com, https://most-bet-top.com, https://kingdom-con.com, https://1win-az24.com, https://1win-azerbaijan2.com, https://mostbet-royxatga-olish24.com, https://pinup-azerbaijan2.com, https://vulkanvegaskasino.com, https://1xbetaz888.com, https://mostbetaz2.com, https://1xbetaz3.com, https://pinup-bet-aze1.com, https://1xbetaz2.com, https://1xbetsitez.com, https://mostbetsitez.com, https://mostbet-ozbekistonda.com, https://mostbet-azerbaijan2.com, https://mostbetuzonline.com, https://pinup-azerbaycanda24.com, https://1win-qeydiyyat24.com, https://1xbet-az-casino.com, https://mostbet-azerbaycan-24.com, https://1xbet-az-casino2.com, https://mostbetuzbekiston.com, https://1win-azerbaijan24.com, https://1win-az-777.com, https://mostbet-azer.xyz, https://mostbettopz.com, https://vulkanvegas-bonus.com, https://mostbetuztop.com, https://1winaz777.com, https://mostbetaz777.com, https://1xbetkz2.com, https://vulkan-vegas-casino2.com, https://mostbet-az.xyz, https://mostbet-azerbaycanda24.com
Scroll to Top ghế massage giá rẻ dưới 15 triệu